MONTENEGRO
NGỌN NÚI ĐEN HOÀN MỸ VÙNG ĐÔNG NAM CHÂU ÂU

Theo tiếng Latinh, MONTE mang nghĩa là núi lớn, còn NEGRO mang nghĩa là màu đen. Cái tên này được đặt dựa theo hình thái của đất nước từ những năm 1296, ý ám chỉ đến những khu rừng dày đặc bao quanh các ngọn núi lớn ở đây. Chính vì thế nên Montenegro sở hữu một sự đa dạng nền địa chất, khí hậu và sinh thái độc đáo.
Điển hình nhất của Montenegro là hồ nước ngọt Algae và hồ Skadar, có hơn 40,000 loài thủy sinh tại Montenegro, đại diện cho hơn 70% loài đặc hữu của Địa Trung Hải được thế giới công nhận. Trong hơn 500 loài chim ở Địa Trung Hải thì đã có hơn 300 loài được cho là thường xuyên hiện diện tại Montenegro. Montenegro lần đầu tiên được công nhận là quốc gia độc lập vào năm 1878 và đây là một trong những quốc gia có dân số ít nhất châu Âu. Montenegro được chia thành 23 khu vực hành chính, trong đó 2 khu vực đáng chú ý nhất là Thủ đô Podgorica và Cố đô Cetinje.
Montenegro hiện là thành viên thứ 192 của Liên Hiệp Quốc và là ứng cử viên của Liên minh châu Âu, đất nước này được dự đoán sẽ trở thành thành viên EU chính thức vào năm 2025 sắp tới.

KHÍ HẬU

Các khu vực đồng bằng của Montenegro có khí hậu Địa Trung Hải, với mùa hè khô và mùa đông ôn hòa, mưa. Nhiệt độ thay đổi rất lớn theo độ cao. Podgorica, nằm gần mực nước biển, được ghi nhận là có nhiệt độ tháng 7 ấm nhất trong cả nước, trung bình 81 ° F (27 ° C). Cetinje, ở vùng Karst ở độ cao 2.200 feet (670 mét), có nhiệt độ trung bình thấp hơn 10 ° F (5 ° C). Nhiệt độ trung bình tháng 1 dao động từ 46 ° F (8 ° C) tại Bar trên bờ biển phía nam đến 27 ° F (−3 ° C) ở vùng núi phía bắc.

Điểm nổi bật

Hộ chiếu Montenegro hiện đang xếp hạng 37 trên thế giới theo The Passport Index, cho phép công dân được miễn thị thực đến 116 quốc gia và dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa theo lộ trình gia nhập EU.

Là thành viên NATO, Montenegro đang trong quá trình gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 2025 và đã sử dụng đồng tiền Euro làm đồng tiền chính thức và đang trong quá trình tích hợp luật pháp EU vào luật pháp quốc gia.

Năm 2020, Hộ chiếu của Montenegro xếp thứ 46 trên Henley Passport Index, miễn visa và visa tại điểm đến tại 124 quốc gia trên thế giới, bao gồm Hồng Kông, Nga, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE và các quốc gia trong Khu vực Schengen của châu Âu. Ngôn ngữ chính thức của Montenegro tiếng Montenegrin và quốc gia này cũng sử dụng cả ngôn ngữ Serbia, Bosnia và Croatia. Đồng tiền chính thức là đồng euro.

Montenegro có phong cách sống tương tự như các nước cộng hòa châu Âu hiện đại với khoảng 61% dân số sống ở khu vực thành thị. Quốc gia này gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi giành được độc lập từ Serbia năm 2006. Cùng với hầu hết các quốc gia phát triển giàu có, tuổi thọ trung bình của Montenegro là 72 tuổi đối với nam và 76 tuổi đối với nữ. Hệ thống bảo hiểm y tế cũng phát triển tại Montenegro với đóng góp 1,2 tỷ euro (2014 – 2019) cho công cuộc chăm sóc sức khỏe toàn dân. Tuy không có hệ thống y tế các nước hàng đầu châu Âu nhưng chính phủ Montenegro cũng có kế hoạch chú trọng phát triển việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Hệ thống y tế tư nhân cũng được thừa nhận và phổ biến tại quốc gia này.

Giáo dục bắt buộc ở Montenegro bao gồm 8 lớp tiểu học, dành cho học sinh từ 7-14 tuổi và đào tạo hoàn toàn miễn phí. Bậc trung học kéo dài 4 năm từ 15 – 18 tuổi. Giáo dục đại học ở Serbia bao gồm giáo dục đại học (cơ sở trường và học viện nghệ thuật) từ 4 – 6 năm và giáo dục sau trung học với các khóa học kéo tư 2 – 3 năm.

Từ năm 2008 đến 2018, đầu tư trực tiếp từ Nga chiếm hơn một phần ba GDP của Montenegro. Ngoài ra, khoảng 30% tất cả các công ty nước ngoài ở quốc gia này do công dân Nga thành lập, chủ yếu vào bất động sản, kinh doanh khách sạn, quán cà phê và nhà hàng.

VÌ SAO CHỌNCHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MONTENEGRO?

  • Thủ tục nhanh chóng, có Thẻ định cư vĩnh viễn trong vòng 03 tuần.

  • Nhận chấp thuận Quốc tịch trong vòng 06 tháng.

  • Là quốc gia có Hiệp ước E-2 với Hoa Kỳ – Lối tắt định cư Mỹ.

  • Dự kiến ​​trở thành thành viên khối EU vào năm 2022 – 2025.

  • Chấp nhận song tịch. Miễn thị thực đến 121 quốc gia.

  • Không yêu cầu ngôn ngữ.