ĐỊNH CƯ SLOVENIA - THIÊN ĐƯỜNG CỔ TÍCH XỨ NAM ÂU

Cộng hòa Slovenia là một đất nước xinh đẹp, mang đậm phong cách Châu Âu cổ kính. Quốc gia này nằm tại vị trí giao thương quan trọng tuyến đường văn hóa và thương mại của châu Âu. Slovenia có một nền kinh tế phát triển và là nước có bình quân đầu người giàu thứ hai trong nhóm người Slav (*) sau Cộng hòa Séc. Các lĩnh vực kinh tế chính là dịch vụ, tiếp theo là công nghiệp và xây dựng.

(*)Người Slav (Xla-vơ) là một nhóm chủng tộc tại khu vực Ấn Âu với ngôn ngữ cùng thuộc nhóm ngôn ngữ gốc Slav. Đây là một nhánh của các dân tộc Ấn-Âu và sống chủ yếu tại khu vực châu Âu, chiếm khoảng một phần ba dân số khu vực này. Người Slav là nhóm ngữ tộc lớn nhất Châu Âu. Dân tộc Slav hiện nay được phân loại theo sau: Nhóm Slav Miền Đông (chủ yếu là người Belarus, người Nga, người Rusyn và người Ukraina), nhóm Slav Miền Tây (chủ yếu là người Séc, người Kashubia, người Moravia, người Ba Lan, người Silesia, người Slovakia và người Sorb) và nhóm Slav Miền Nam (chủ yếu là người Bosnia, người Bulgaria, người Croatia, người Macedonia, người Serbia và người Slovenia).

Slovenia nằm ở vĩ độ ôn đới. Khí hậu cũng bị ảnh hưởng bởi sự đa dạng và ảnh hưởng của dãy núi Alps và biển Adriatic. Trong vùng Đông Bắc, khí hậu lục địa với sự khác biệt lớn giữa nhiệt độ mùa đông và mùa hè chiếm ưu thế. Quốc gia Slovenia là bản hòa tấu của khí hậu lục địa, núi cao và Địa Trung Hải, cùng với mùa đông lạnh và mùa hè ấm áp.

Slovenia là một trong những thành phố được xem là đặc biệt nhất khi đến du lịch châu Âu. Tại khu vực thủ đô của quốc gia này - Ljubljana, xe hơi đã bị cấm hoàn toàn. Cụ thể, ngoại trừ xe đạp và một số loại phương tiện công cộng khác ví dụ như xe buýt, còn lại không một chiếc xe hơi cá nhân nào tại Slovennia được phép đi vào vùng nội đô của thủ đô Ljubljana. Nếu là một cư dân ở đây, họ sẽ phải gửi ô tô của mình tại các gara ngầm phía dưới lòng đất hoặc một chỗ nào đó nằm ngoài vùng cấm xe.

Đi xuyên qua thủ đô là con sông Ljubljanica thơ mộng, dòng sông đoạn chảy qua trung tâm thành phố dài chưa tới 1km nhưng có đến hàng chục chiếc cầu xinh xắn. Trong đó Tromostovje nổi bật nhất vì chiếc cầu ấy được tạo ra bởi ba cây cầu nhỏ ghép lại,quanh khu này là những nhà hàng, quán cafe được xem là nhất thành phố.

Slovenia tuy chỉ là một quốc gia nhỏ, nhưng được thiên nhiên ưu ái với núi đồi tuyệt đẹp, những lâu đài và tu viện cổ được lưu giữ từ thế kỷ 11. Với những thế mạnh đó, Slovenia tự tạo dựng cho mình nền kinh tế nông nghiệp, xuất khẩu và công nghiệp đầy tiềm năng. Vì thế quốc gia này thu hút rất nhiều người nước ngoài đến tìm kiếm cơ hội tại đây.

1. Làm sao để có thể định cư tại Slovenia?

Cách dễ dàng nhất để di cư đến Slovenia là vận hành một doanh nghiệp tại đất nước này. Đây cũng gần như là con đường di trú duy nhất cho người ngoại quốc đến sống và làm việc tại Cộng Hòa Slovenia. Cách này cho phép người ngoại quốc được tình trạng tạm trú hợp pháp, là bước đệm cho con đường lấy quốc tịch Slovenia.

Để có quốc tịch Cộng Hòa Slovenia, người di trú phải thỏa các điều kiện sau:

-  Người di trú phải sống tại Slovenia 10 năm, trong đó có 5 năm liên tục

-  Chỉ được lấy quốc tịch 1 nước duy nhất

-  Không có tiền án tiền sự

-  Ít nhất 18 tuổi

-  Chứng minh được độc lập tài chính

2. Con người

Dân số Cộng Hòa Slovenia chỉ khoảng 2 triệu người, phần đông là người Slovenia. Ngoài ra vẫn có những sắc tộc khác như người Hungary, người Ý, người Albany, người Croatia, người Macedonia, người Bosna, người Serbia,…

Người Slovenia rất giỏi trong việc học ngoại ngữ, họ cũng là những con người rất hòa đồng. Tuy nhiên họ cũng dễ nổi nóng, đặc biệt là khi họ bị nhầm là người Slovakia. Người Slovenia cũng khá lãng mạn, theo một phong cách Nam Âu rõ rệt. Và một điều khá lạ là họ có tự tôn vùng miền cao hơn, nhưng không có nghĩa là họ không có tinh thần dân tộc.

Hầu hết người dân Slovenia đều thành thạo tiếng Anh.

Ngôn ngữ Slovenia khó hiểu và không thể hiểu được đối với hầu hết người nước ngoài, nhưng người Slovenia nói nhiều ngôn ngữ khác. Tiếng anh phổ biến. Tiếng Đức nói khu vực phía đông của đất nước, và tiếng Ý ở phía tây. Nhiều người, đặc biệt là thành viên của thế hệ trẻ nói một số ngôn ngữ thế giới khác – Nga, Pháp, Tây Ban Nha, và hầu như tất cả người Slovenia cũng có thể nói ít nhất tiếng Croatia cơ bản, tiếng Serbia và Bosnia.

3. Kinh tế

Slovenia là một trong những nước thành công nhất tại khu vực Trung Đông Âu trong thực hiện chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường. Slovenia có một số ngành kinh tế khá phát triển như công nghiệp chế biến, dịch vụ tài chính, kinh doanh, ngân hàng, chế tạo máy, điện tử. Nông nghiệp tuy chiếm một tỷ lệ nhỏ trong nền kinh tế (4,8%) nhưng phát triển ổn định và bền vững. Kinh tế của Slovenia có tốc độ tăng trưởng khá ổn định trong 7 năm qua với tốc độ tăng trung bình là 3,8%.

Slovenia là thành viên của Liên hợp quốc (22/5/1992), OSCE (24/3/1992), WTO (30/7/1995). Hiện nay, Slovenia có quan hệ Ngoại giao với trên 100 nước và là thành viên đầy đủ của 32 Tổ chức quốc tế của Liên hợp quốc. Ngày 3/9/1999, Hội nghị cấp cao VIII các nước Francophonie họp ở Canada đã công nhận Slovenia là quan sát viên của Tổ chức này.

4. Giáo dục

Có ba cấp độ giáo dục ở Slovenia: giáo dục tiểu học, trung học và đại học. Hệ thống giáo dục ở Slovenia được thiết kế để tạo ra những sinh viên có nền tảng kiến thức chắc chắn, ở bất kỳ cấp độ nào đều có thể quyết định hoàn thành việc học của mình.

Theo luật pháp của Cộng hòa Slovenia, tất cả trẻ em bắt buộc hoàn thành chương trình tiểu học. Chính phủ miễn phí cho cả công dân Slovenia và trẻ em nước ngoài trong độ tuổi này. Chương trình học bắt buộc kéo dài 9 năm ở độ tuổi 6 đến 15 tuổi. Vào cuối năm lớp 6 và lớp 9, học sinh phải vượt qua bài kiểm tra đánh giá kiến thức quốc gia. Dựa trên kết quả đánh giá nhận được cùng kết hợp với thành tích chung, học sinh lớp 9 có thể tiếp tục việc học lên bậc cao hơn. Sau 9 năm học bắt buộc, học sinh có thể chọn bậc học cao hơn mà họ muốn tùy thuộc vào kết quả học tập, nguyện vọng và kế hoạch nghề nghiệp của học sinh.

5. Không có thuế bất động sản.

Kể cá nhân cũng như các công ty ở Slovenia không trả tiền thuế đánh vào quyền sở hữu BĐS. Có một khoản tiền đóng để sử dụng xây dựng đất đai, nhưng đó không gọi là thuế bất động sản. Chi phí đóng cho 2 phòng ngủ 1 căn hộ ở trung tâm của thủ đô là khoản 50 EUR/năm.

6. An sinh xã hội

Slovenia là một trong những quốc gia có tỷ lệ việc làm cao nhất cho phụ nữ ở EU (64,2% ở năm 2008). Phân phối chi tiêu an sinh xã hội như sau: khoảng 45% cho người già, khoảng 32% cho chăm sóc sức khỏe, khoảng 9% cho gia đình / trẻ em, khoảng 7% cho người khuyết tật, khoảng 3% cho người thất nghiệp và khoảng 2,5% cho thất nghiệp và khoảng 2,5% cho nhà ở và phần còn lại cho các lợi ích khác. Trong Hiến pháp của mình, Slovenia tự hào là nhà nước pháp quyền và là một nhà nước xã hội.

Ngoài ra, Slovenia đã công nhận kết hôn đồng giới kể từ ngày 24 tháng 2 năm 2017. Với sự công nhận này, các cặp đồng giới đều có đầy đủ tất cả các quyền hợp pháp như những cuộc hôn nhân bình thường.

Định cư Latvia

Định cư Tây Ban Nha

Định cư Bồ Đồ Nha


Định cư Montenegro